Cách ngâm và ủ hạt giống trước khi trồng cây trên Hệ thống Aquaponics

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 285 | Cật nhập lần cuối: 4/16/2017 7:03:38 PM | RSS

1- Ngâm và ủ hạt giống :

-Bước 1 : Pha nước ấm ngâm hạt giống theo tỉ lệ 2 nước sôi + 3 nước lạnh ( khoảng 40oC – 50oC )

-Bước 2 : Cho hạt giống cần ngâm vào nước ấm vừa pha.

-Bước 3: Vớt hạt giống ra khỏi dụng cụ ngâm hạt, với hạt giống như bí, cà chua, dưa leo nên rửa lại hạt giống vì sau khi ngâm hạt sẽ bị phủ một lớp nhớt mỏng ngoài vỏ hạt. Dùng rổ có lưới dầy vớt hạt giống đã ngâm ra khỏi nước.

-Bước 4 : Ủ hạt giống bằng cách trải đều hạt giống đã ngâm trên khăn giấy thấm nước được đặt trong một dụng cụ có bề mặt tương đối bằng phẳng (hộp, khay, dĩa..), có thể dùng vải mềm sẫm màu tối.

-Bước 5 : Phủ kín hạt giống cần ủ cũng bằng khăn giấy, hay vải mềm sẫm màu, đặt hộp ( khay, đĩa ) hạt giống cần ủ vào nơi có bóng tối.

-Bước 6 : Đảm bảo hạt giống đang ủ luôn đủ ẩm , khi hạt giống nứt vỏ nẩy mầm ta để ráo,chuẩn bị đem gieo trồng.

Lưu ý : Không nên ủ hạt giống rau quá lâu, rễ mọc dài sẽ dễ bị héo, gãy khi ta gieo hạt.

11

2- Thời gian ủ hạt giống rau trồng tại nhà :

STT

Hạt giống rau

Thời gian ngâm ( giờ)

Thời gian ủ (giờ)

1

Rau ăn lá

-Các loại hạt cải, xà lách, rau dền

3 – 5

8 – 12

– Rau muống, mồng tơi

3 – 5

12 – 36

2

Rau thơm ( rau gia vị)

– Tía tô, Kinh giới

3 – 8

12 – 14

– Ngò gai, Hành, Hẹ, Cần

8 – 12

12 – 24

3

Rau ăn trái

-Bầu, Bí, Dưa leo, Cà chua, Cà tím, Mướp

5 – 8

12 – 24

-Đậu bắp

8 – 12

12 – 14

– Khổ qua, Đậu rồng

12 – 14

24 – 48