Cây gì trồng được trong hệ thống Aquaponics

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 351 | Cật nhập lần cuối: 4/16/2017 7:07:35 PM | RSS

Rất nhiều loại cây đều có thể trồng tốt với Aquaponics. Tuy nhiên, sự phát triển của cây trồng trong hệ thống Aquaponics còn phụ thuộc rất nhiều vào việc thiết kế và vận hành hệ thống Aquaponics của bạn, khí hậu thời tiết ở khu vực bạn sinh sống cũng rất quan trọng trong việc lựa chọn cây trồng phù hợp. Các nhóm cây có thể trồng trong hệ thống Aquaponics:

Nhóm rau ăn lá :

Hầu hết các loại rau đều có thể phát triển tốt trong hệ thống Aquaponics. Tùy thuộc vào sở thích và điều kiện thời tiết khu vực ban sinh sống mà chọn lựa phù hợp. Các loại rau như: rau muống, xà lách, cải xanh, bắp cải, cải gổ, mồng tơi, rau dền, các loại rau mùi như hành, quế, ngò,…tất cả đều phát triển tốt trong Aquaponics. Hãy trồng loại cây mà bạn thích!

rau-muong

Nhóm cây họ đậu :

Nhóm cây họ đậu như đậu đũa, đậu xanh, đậu nành, đậu bắp, đậu phộng (lạc),…đều có thể phát triển tốt trong hệ thống Aquaponics. Đây là nhóm cây có giá trị dinh dưỡng rất tốt
và phù hợp cho nhu cầu hàng ngày. Thật thú vị khi mỗi ngày được thưởng thức loại thức ăn giàu dinh dưỡng do chính mình làm ra ngay tạị nhà!

2

Nhóm cây lấy củ :

Các loại khoai như khoai lang, khoai ngọt, khoai mì (sắn) hay khoai tây có thể trồng và phát triển tốt trong hệ thống Aquaponics. Cà-rốt, củ cải, củ sắn (củ đậu) phát triển rất tốt trọng hệ thống Aquaponics. Bạn sẽ ngạc nhiên và tự hỏi tai sao chúng có thể phát triển trong các bể trồng cây (growbed) đầy sỏi hoặc hạt nhựa như thế? Hãy tự chứng minh điều tôi nói bằng việc xây dựng hệ thống Aquaponics và thử nghiệm trong hệ thống của mình nhé!

3

Nhóm cây lấy quả :

Cà chua, ớt, cà tím, dưa leo (dưa chuột), khổ qua (mướp đắng),…phát triển tuyệt vời trong hệ thống Aquaponics của bạn. Một số cây ăn quả như dâu tây, dưa hấu hay thậm chí là đu đủ cũng có thể trồng trong hệ thống Aquaponics. Tùy thuộc vào sở thích và khí hậu khu vực bạn sinh sống mà chọn lựa loại cây trồng phù hợp.

4

Nhóm hoa, cây cảnh :

Bạn thích trồng và ngắm hoa nhưng không có nhiều thời gian chăm sóc chúng cũng như không có điều kiện về diện tích đất để trồng, Aquaponics có lẽ là một lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Bạn có thể trồng nhiều loại hoa khác nhau trong hệ thống Aquaponics của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể trồng nhiều loại cây cảnh tùy theo ý thích của bạn.

5

* Phương pháp trồng cây :

Bạn sẽ hỏi làm cách nào để trồng cây trong sỏi chựa? Bạn có thể trồng cây từ hạt giống hoặc cây giống. Đối với hạt giống, như trồng trên đất bạn cũng gieo hạt trên bề mặt của sỏi hay hạt nhựa. Sau một thời gian, tùy theo loại cây hạt sẽ nảy mầm và thành cây con.
Cách trồng từ hạt giống có khuyết điểm là bạn sẽ không kiểm soát được mật độ của cây trồng. Do đó, sau khi hạt giống phát triển thành cây con thì bạn nên nhổ bỏ bớt để cây phát triển tốt nhất.
Cách thứ hai và cũng là cách trồng phổ biến và đơn giản trong hệ thống Aquaponics là trồng từ cây con. Trước khi vận hành hệ thống Aquaponics, bạn nên gieo hạt giống trước để chuẩn bị trồng chúng trong hệ thống Aquaponics của mình. Bạn nên lưu ý là phải rửa sạch đất bám ở rễ cây trước khi trồng trong hệ thống Aquaponics.

6