Hướng dẫn cách trồng rau mầm trên đá sỏi nhẹ

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 416 | Cật nhập lần cuối: 5/12/2017 2:35:20 PM | RSS

Rau mầm là những cây non mới mọc, mầm sống không cần đất. Hầu hết các trường hợp hạt giống tự nhiên đều đủ dinh dưỡng để nảy mầm và ra hai lá mầm nhỏ trước khi cần ánh sáng và giá thể để phát triển. Rau mầm rất mọng nước, mềm và được sử dụng toàn cây, bao gồm cả lá, thân và rễ mầm. Rau mầm cũng là lựa chọn cho các món ăn tuyệt vời như: Làm salad, gỏi trộn, lẩu rau, rau ăn sống...
1- Chọn hạt giống rau mầm

1

Nên chọn hạt giống chuyên để trồng rau mầm có nguồn gốc rõ ràng. Có thể trồng rau mầm bằng các loại hạt giống như: Củ cải trắng, củ cải đỏ, đậu hà lan, đậu xanh (giá), hướng dương, bông cải xanh, cải ngọt, cải xanh, rau muống, thảo dược methi…
Cần ngâm hạt giống trong nước ấm từ 40-50 độ C với thời gian khoảng 3-5 giờ (tùy loại hạt: hạt dày vỏ ngâm lâu, hạt mỏng vỏ ngâm thời gian ít hơn). Trong khi ngâm nên loại bỏ những hạt lép nổi lên trên mặt nước. Sau đó tiếp tục vớt hạt ủ vào khăn cho ráo nước (ủ khoảng 8 – 12 tiếng) trước khi gieo.

2- Đá sỏi nhẹ (giá thể)
Qua nhiều thử nghiệm giá thể từ đá sỏi nhẹ rất tốt cho việc trồng các loại cây rau mầm do đặc tính ưu việt của nó.
- Đá sỏi nhẹ giúp cho bộ rễ rau mầm sạch sẽ hơn, dễ thu hoạch, không tốn nhiều công rửa sạch đất bám trên rễ.
- Rau mầm trồng bằng đá sỏi nhẹ sạch và an toàn, thu hoạch toàn bộ thân-lá-rễ cây, hạn chế tối đa mầm bệnh sinh trưởng trên rau.
- Đặc biệt mua đá sỏi nhẹ 1 lần nhưng dùng trọn đời.

3- Khay nhựa
Có thể sử dụng nhiều loại vật liệu khác nhau. Nhưng tiện lợi và dễ sử dụng nhất là khay nhựa. Cho đất nung vào khay nhựa giá thể cao khoảng 3cm.

4- Gieo hạt
Gieo hạt giống bằng tay đều lên bề mặt giá thể. Mật độ gieo tùy thuộc vào loại hạt giống, nhưng trung bình khoảng 10gr hạt / 40cm2 bề mặt giá thể.
Tưới phun nhẹ một lần nữa. Dùng một tấm bìa cứng đậy bề mặt khay trong 2 ngày. Sau 2 ngày hạt nảy mầm đều, thì cho khay ra nơi có ánh sáng hoặc nắng nhẹ, tránh ánh sáng trực tiếp và mưa trực tiếp.

Tưới nước mỗi ngày bằng bình phun, ngày 2 lần buổi sáng sớm và buổi chiều mát, tưới phun sương đều trên mặt khay.

9

5- Thu hoạch
Sau khoảng 5-7 ngày ta có thể thu hoạch rau mầm. Thu hoạch bằng cách nâng nhẹ rau mầm lên bỏ đá sỏi nhẹ lại khay. Phần đất nung sau khi trồng cho vào chậu nước rữa đá để rễ và vỏ hạt nổi lên trên, ta vớt bỏ. Có thể đun sôi lại giá thể đất nung khi trồng đợt mới để diệt nấm bệnh.