Nguyên lý hoạt động của hệ thống Aquaponics

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 245 | Cật nhập lần cuối: 4/16/2017 7:20:30 PM | RSS

Trong một hệ thống aquaponic, nước từ các chu kỳ thông qua các bộ lọc xử lý nước, khay trồng cây và sau đó trở lại cho bể cá. Trong các bộ lọc, các chất thải cá được lấy ra từ nước, đầu tiên sử dụng một bộ lọc cơ học nhằm loại bỏ các chất thải rắn và sau đó thông qua một bộ lọc sinh học để xử lý các chất thải hòa tan trong nước.

Các hệ thống lọc sinh học cung cấp một môi trường sinh sống cho vi sinh vật để chuyển đổi ammonia (chất độc hại cho cá) thành nitrat, một chất dinh dưỡng cung cấp cho cây trồng. Quá trình này được gọi là quá trình nitrat hóa. Khi nước (có chứa nitrat và các chất dinh dưỡng khác) đi qua khay trồng cây, cây hấp thu các chất dinh dưỡng, và cuối cùng nước tinh khiết được trở về bể cá.

Quá trình này cho phép cá, cây và vi sinh vật cộng sinh để phát triển và làm việc cùng nhau để tạo ra một môi trường phát triển tốt cho nhau, miễn là hệ thống được cân bằng đúng.

Trong aquaponics, nước thải nuôi trồng thủy sản được chuyển qua khay trồng cây và trả lại bể cá, đồng thời trong quá trình này chất dinh dưỡng cho cây trồng được cung cấp từ một nguồn chi phí-hiệu quả và không dùng hóa chất. Việc tích hợp này loại bỏ một số những yếu tố không bền vững của nuôi trồng thủy sản tuần hoàn và các hệ thống thủy canh độc lập.

Ngoài những lợi ích thu được bằng cách tích hợp này, aquaponics đã chỉ ra rằng thực phẩm của nó cung cấp (rau, củ, cá…) có thể so sánh với các hệ thống nuôi trồng thủy sản và thủy canh khác. Aquaponics đạt hiệu quả hơn và khả thi về mặt kinh tế, đặc biệt là nơi có đất và nước là hạn chế.

Mặc dù chỉ có hai nhóm sản phẩm là cá và rau quả với sản lượng có thể nhìn thấy trong hầu hết các hệ aquaponic, tuy nhiên cần phải hiểu rằng aquaponics là quản lý của một hệ sinh thái hoàn chỉnh bao gồm ba nhóm sinh vật chính đó là: cá, cây và vi sinh vật.